ลำดับ | ชนิด | คุณสมบัติ |
| |
1 | สะเดา (Neem tree) | มีเบต้าแคโรทีนสูง บำรุงสายตา เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้นอนหลับ |
| |
2 | ผักกาดขาว(Chinese white cabbage) | ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูง บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ |
| |
3 | ต้นหอม (Shallot) | มีน้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการหวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง |
| |
4 | แครอท(Carrot) | เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง มีแคลเซียม แพคเตท ลดระดับ คลอเลสเตอรอลได้ |
| |
5 | หอมหัวใหญ่(Onion) | มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด |
| |
6 | คะน้า(Chinese kale) | มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง |
| |
7 | พริก (Chilli) | มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ |
| |
8 | กระเจี๊ยบเขียว(Okra) | ลดความดันโลหิต บำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ |
| |
9 | ผักกระเฉด(Water mimosa) | ดับพิษไข้ กากใยช่วยระบบขับของเสีย เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร |
| |
10 | ตำลึง(Ivy gourd) | มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร |
| |
11 | มะระ (Chinese bitter cucumber) | มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อน ๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด |
| |
12 | ผักบุ้ง(Water spinach) | บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด |
| |
13 | ขึ้นฉ่าย(Celery) | กลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหาร มีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด |
| |
14 | เห็ด (Mushroom) | แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกและฟัน |
| |
15 | บัวบก(Indian pennywort) | มีวิตามินบีสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองและความจำ บำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ |
| |
16 | สะระแหน่(Kitchen mint) | กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความสดชื่น ทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว |
| |
17 | ชะพลู(Cha-plu) | รสชาติเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง |
| |
18 | ชะอม (Cha-om) | ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับ อนุมูลอิสระ |
| |
19 | หัวปลี(Banana flower) | รสฝาด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนม มีกากใย โปรตีน และวิตามินซีสูง |
| |
20 | กระเทียม(Garlic) | ลดไขมันในเลือด ป้องกันหัวใจขาดเลือด ใบกระเทียมมีโฟเลท เหล็ก วิตามินซีสูง |
| |
21 | โหระพา(Sweet basil) | น้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก ช่วยระบายลม มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม |
| |
22 | ขิง (Ginger) | บรรเทาอาการหวัดเย็น ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ |
| |
23 | ข่า (Galangal) | น้ำมันหอมระเหย ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา |
| |
24 | กระชาย(Wild ginger) | บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ มีวิตามินเอและแคลเซียม |
| |
25 | ถั่วพู(Winged bean) | ให้คุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสาร ช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว |
| |
26 | ดอกขจร(Cowslip creeper) | กระตุ้นให้รู้รสอาหาร ให้พลังงานสูง ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน |
| |
27 | ถั่วฝักยาว(Long bean) | มีเส้นใย ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด |
| |
28 | มะเขือเทศ(Tomato) | มีวิตามินเอสูง วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง |
| |
29 | กะหล่ำปลี(White cabbage) | มีกลูโคซิโนเลท เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง และมีวิตามินซีสูง |
| |
30 | มะเขือพวง(Plate brush eggplant) | ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือด มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส |
| |
31 | ผักชี(Chinese paraley) | ขับลม บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง |
| |
32 | กุยช่าย(Flowering chives) | มีกากใยช่วยระบายของเสีย มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง |
| |
33 | ผักกาดหัว(Chinese radish) | แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มภูมิต้านทางโรค มีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี |
| |
34 | กะเพรา(Holy basil) | แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง มีเบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือดได้ |
| |
35 | แมงลัก(Hairy basil) | ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ขับลม ขับเหงื่อ |
| |
36 | ดอกแค(Sesbania) | กินแก้ไขช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา |
| |
37 | หญ้าอ่อน | กินเพิ่มความคึกคัก ให้กระชุ่มกระช่วย หัวใจสูบฉีด |
| |
| ||||
|
|
|
|
|